.

HÌNH THÀNH DỰ ÁN

Quảng Trị từng là chiến trường ác liệt và chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Gần 40 năm sau chiến tranh và hơn 20 năm đổi mới

Xem tiếp
.

MỤC TIÊU DỰ ÁN

Xây dựng các nội dung, kế hoạch hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn hàng năm và lồng ghép vào quy trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

VẤN ĐỀ SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

Nâng cao năng lực điều phối, hợp tác thực hiện các hoạt động bom mìn của tỉnh Quảng Trị với sự phối hợp của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan

.

DỰ ÁN LWCC

Thành lập Trung tâm Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị


Phát hiện bom nặng 340 kg ở sâu dưới ruộng lúa gần cảng Cửa Việt

Ngày cập nhật: 29/06/2017 4:16:43 CH

Nguồn/Bản quyền: Dự án RENEW

Triệu Phong, Quảng Trị (26-6-20170) — Các đội rà phá Dự án RENEW – NPA ngày hôm nay vừa phá hủy an toàn một quả bom nặng 340 kg được tìm thấy ở ruộng lúa thôn Hà Tây, xã Triệu An, cách khoảng 1 km với Cảng Cửa Việt, trước đây từng là căn cứ hỗ trợ và hậu cần cho các đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ dọc theo khu vực phi quân sự cũ.

Nhiệm vụ xử lý bom được tiến hành sau khi Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh yêu cầu RENEW-NPA tiếp ứng một phát hiện bom do chính quyền xã Triệu An báo cáo ngày Chủ nhật.

Một nhóm người tìm kiếm phế liệu phát hiện ra quả bom nằm sâu dưới một ruộng lúa vừa được thu hoạch xong. Người dân địa phương nhìn thấy hoạt động này nhận ra nhóm người này đến từ vùng khác. Họ cảnh giác thông tin ngay cho thôn trưởng và ông này kịp thời đến hiện trường và ngăn không cho nhóm người này tiếp tục hành vi nguy hiểm, đồng thời báo cho UBND xã Triệu An về vụ việc này. Tối hôm đó, UBND xã Triệu An đã cử một nhóm dân quân canh gác quả bom trong lúc chờ đội RENEW-NPA đến.

Sáng thứ Hai, RENEW-NPA cử đội lưu động số 1 cùng với Cán bộ Kỹ thuật Quốc gia Bùi Trọng Hồng, nguyên trung tá quân đội NDVN đã nghỉ hưu, đến thôn Hà Tây để điều tra.

Quả bom được xác định thuộc loại M117, dài cỡ 2m, có đường kính 408mm, nặng hơn 340 kg, là bom rơi tự do, không có định hướng, từng được lực lượng quân sự Mỹ ném xuống đây trong thời gian chiến tranh. Có ít nhất 8 triệu tấn bom được quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam, trong số đó Lầu Năm góc ước ính khoảng 10% không nổ như thiết kế.

Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng bom, ông Hồng khẳng định hai ngòi nổ ở đầu và đuôi đã bị hư hỏng không có khả năng gây nguy hiểm nên chỉ đạo đội tiến hành di dời và vận chuyển quả bom về bãi nổ để phá hủy. Đội sử dụng ròng rọc ba chân để giảm bớt gánh nặng đưa quả bom lớn như thế lên xe tải của đội.RENEW-NPA tiến hành vận chuyển quả bom đến bãi nổ tập trung để phá hủy an toàn.

Cách đó 5 km tại bãi nổ tập trung của RENEW-NPA ở thôn Linh An, xã Triệu An, thành viên của hai đội khảo sát kỹ thuật số 16 và 17 và đội lưu động số 3 đang chuẩn bị hố nổ. Vào khoảng 9h30, quả bom được bốc xuống xe tại bãi nổ.

Với sự hướng dẫn của ông Hồng, các đội phối hợp cố định quả bom xuống hố nổ, sử dụng ròng rọc ba chân. Vào lúc 11:40 phút, quả bom được kích nổ thành công.

Đây là quả bom máy bay thứ ba được các đội RENEW-NPA phá hủy an toàn trong nửa đầu năm 2017. Hầu hết chúng được tìm thấy ở sâu trong lòng đất trong quá trình người người dân tìm kiếm phế liệu, một nguyên nhân chủ yếu gây ra hơn 1/3 tổng số tai nạn bom mìn tại Quảng Trị kể từ chiến tranh kết thúc.

Bộ Ngoại giao Mỹ là nhà tài trợ chính cho hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn của RENEW-NPA.

Lần xem: 261  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Ký kết Biên bản thỏa thuận thực hiện dự án Phát triển năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) (19/11/2018)
  Chung tay rà phá bom mìn đem lại an toàn cho thầy và trò Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hải Xuân (12/10/2018)
  Hội thảo Giới thiệu hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị tại Quảng Ngãi (24/9/2018)
  Hội thảo Đánh giá Hoạt động Giáo dục Nguy cơ Bom mìn, Hỗ trợ nạn nhân tại Quảng Trị và Quản lý thông tin liên quan trên CSDL IMSMA (4/9/2018)
  Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thăm hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo tại tỉnh Quảng Trị (13/8/2018)
  Bà Elizabeth McGarva, Quản lý Dự án, Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (DFID) thăm hoạt động khắc phục bom mìn tại Quảng Trị (3/8/2018)
  Trung tâm LWCC thăm và trao quà cho gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn (19/7/2018)
  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức tiếp Tổ chức Cây Hoà bình Việt Nam (2/7/2018)
  Di chuyển và hủy nổ thành công quả bom 500-LB GPLD MK82 (28/5/2018)
TIN XEM NHIỀU

KHI PHÁT HIỆN BOM MÌN

HÃY GỌI HOẶC NHẮN TIN THEO CÚ PHÁP "BM"

ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG

0901 941 941

Hình ảnh Hoạt động về Khắc phục hậu quả chiến tranh