.

HÌNH THÀNH DỰ ÁN

Quảng Trị từng là chiến trường ác liệt và chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Gần 40 năm sau chiến tranh và hơn 20 năm đổi mới

Xem tiếp
.

MỤC TIÊU DỰ ÁN

Xây dựng các nội dung, kế hoạch hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn hàng năm và lồng ghép vào quy trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

VẤN ĐỀ SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

Nâng cao năng lực điều phối, hợp tác thực hiện các hoạt động bom mìn của tỉnh Quảng Trị với sự phối hợp của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan

.

DỰ ÁN LWCC

Thành lập Trung tâm Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị


Cuộc họp thường niên lần thứ nhất của Nhóm Đối tác Khắc phục Hậu quả Bom mìn sau Chiến tranh tại Việt Nam (MAPG)

Ngày cập nhật: 16/03/2017 11:26:00 SA

Nguồn / Bản quyền: Bao Mới

Ngày 15/3, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thông tin, Đại sứ Ted Osius và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương đồng chủ trì Cuộc họp thường niên lần thứ nhất của Nhóm Đối tác Khắc phục Hậu quả Bom mìn sau Chiến tranh tại Việt Nam (MAPG)


Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius phát biểu tại cuộc họp.

Nhóm bao gồm các cơ quan, đơn vị tham gia chương trình hành động bom mìn của Việt Nam và các đối tác quốc tế có cam kết làm cho Việt Nam không còn chịu ảnh hưởng của bom mìn, vật nổ nổ sót lại sau chiến tranh.

“Mục tiêu rất đơn giản: Làm cho Việt Nam không còn ảnh hưởng của bom mìn và để người dân, trẻ em Việt Nam bước đi an toàn, không còn sự sợ hãi” - Đại sứ Osius phát biểu tại cuộc họp.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, MAPG được thành lập nhằm tạo cơ chế đối thoại cởi mở giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế về chiến lược, chính sách và biện pháp liên quan đến Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh của Việt Nam (Chương trình 504).

Mỗi năm, một thành viên của cộng đồng nhà tài trợ sẽ cùng Việt Nam đồng chủ trì Nhóm đối tác. Là đối tác lâu năm của Việt Nam trong chương trình hành động bom mìn, Hoa Kỳ, với đại diện là Đại sứ Osius, sẽ đồng chủ trì năm làm việc đầu tiên này. Tại cuộc họp hôm nay, các đại biểu đã thảo luận về bộ máy tổ chức của MAPG và kế hoạch hoạt động năm 2017. Chủ trì nhóm MAPG cũng khuyến khích các bên liên quan tiếp tục vai trò tích cực của mình trong chương trình khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu chưa nổ (UXO).

"Chúng tôi luôn hoan nghênh các mối quan hệ đối tác với các nhà tài trợ khác. Chúng tôi đã cùng Vương quốc Anh tài trợ các dự án nhằm xây dựng năng lực cấp Trung ương. Cùng với Nhật Bản, chúng tôi hỗ trợ các nỗ lực rà phá bom mìn tại Quảng Bình để người nông dân được yên tâm. Ailen và Vương quốc Anh cùng chúng tôi xây dựng năng lực và chuyên gia tại Trung tâm điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh của tỉnh Quảng Trị.

Thông qua các dự án của chúng tôi, khối tư nhân đang hướng dẫn nông dân cách thức sử dụng đất sau rà phá một cách hiệu quả. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chẳng hạn như với Hàn Quốc, quốc gia sẽ sớm trở thành nhà tài trợ chủ chốt trong lĩnh vực này. Tất cả những điều này là để nói rằng, cộng đồng quốc tế có thể tạo ra một sự khác biệt ở Việt Nam, bằng nhiều cách khác nhau, dù quy mô lớn hay nhỏ” - Đại sứ Ted Osius phát biểu tại buổi lễ khai mạc.

Hỗ trợ cho công tác khắc phục bom mìn cho Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam và giúp hoàn thành các mục tiêu của Quan hệ đối tác toàn diện. Hợp tác của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này tập trung vào hai ưu tiên: 1) giải quyết các hậu quả của các vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại các khu vực bị ô nhiễm cao; 2) hỗ trợ năng lực của Việt Nam để quản lý các rủi ro tàn dư của bom mìn còn sót lại.

Tài trợ hàng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thông qua các đối tác thực hiện, là gần 12 triệu đô-la vào năm 2016. Tổng cộng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đóng góp gần 100 triệu đô-la nhằm giải quyết hậu quả của UXO tại Việt Nam kể từ năm 1993. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng tiếp tục làm việc với Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) nhằm xây dựng năng lực cần thiết và phát triển các kỹ năng thực hành tốt nhất để giải quyết vấn đề vật nổ còn sót sau chiến tranh trên cạn và dưới nước.

Lần xem: 283  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Ký kết Biên bản thỏa thuận thực hiện dự án Phát triển năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) (19/11/2018)
  Chung tay rà phá bom mìn đem lại an toàn cho thầy và trò Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hải Xuân (12/10/2018)
  Hội thảo Giới thiệu hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị tại Quảng Ngãi (24/9/2018)
  Hội thảo Đánh giá Hoạt động Giáo dục Nguy cơ Bom mìn, Hỗ trợ nạn nhân tại Quảng Trị và Quản lý thông tin liên quan trên CSDL IMSMA (4/9/2018)
  Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thăm hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo tại tỉnh Quảng Trị (13/8/2018)
  Bà Elizabeth McGarva, Quản lý Dự án, Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (DFID) thăm hoạt động khắc phục bom mìn tại Quảng Trị (3/8/2018)
  Trung tâm LWCC thăm và trao quà cho gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn (19/7/2018)
  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức tiếp Tổ chức Cây Hoà bình Việt Nam (2/7/2018)
  Di chuyển và hủy nổ thành công quả bom 500-LB GPLD MK82 (28/5/2018)
TIN XEM NHIỀU

KHI PHÁT HIỆN BOM MÌN

HÃY GỌI HOẶC NHẮN TIN THEO CÚ PHÁP "BM"

ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG

0901 941 941

Hình ảnh Hoạt động về Khắc phục hậu quả chiến tranh