.

HÌNH THÀNH DỰ ÁN

Quảng Trị từng là chiến trường ác liệt và chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Gần 40 năm sau chiến tranh và hơn 20 năm đổi mới

Xem tiếp
.

MỤC TIÊU DỰ ÁN

Xây dựng các nội dung, kế hoạch hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn hàng năm và lồng ghép vào quy trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

VẤN ĐỀ SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

Nâng cao năng lực điều phối, hợp tác thực hiện các hoạt động bom mìn của tỉnh Quảng Trị với sự phối hợp của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan

.

DỰ ÁN LWCC

Thành lập Trung tâm Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị


Tổng thống Ireland thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị

Ngày cập nhật: 10/11/2016 3:29:57 CH

Nguồn / Bản quyền: Báo Dân Trí

Chiều 9/11, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước và làm việc tại Việt Nam, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và phu nhân cùng đoàn công tác đã đến thăm tỉnh Quảng Trị, miền đất đã từng gánh chịu nhiều đau thương do chiến tranh để lại. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Ireland sang Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đến thăm Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn và hiện trường khảo sát bom chùm tại tỉnh Quảng Trị, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins chia sẻ về những khó khăn mà nhân dân tỉnh Quảng Trị đã phải trải qua, những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại, cùng với sự cố gắng, nỗ lực trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh để ổn định và phát triển.

Đón tiếp Tổng thống và đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính; Phó Chủ tịch tỉnh, ông Mai Thức và đại diện các Sở, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đón Tổng thống Ireland và phu nhân cùng đoàn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Tổng thống Ireland chụp ảnh cùng các em học sinh

Tại Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh Quảng Trị, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins đã được nghe trình bày về các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, Tổng thống bày tỏ tình cảm trước nghị lực của nhân dân tỉnh Quảng Trị trong cuộc chiến cũng như trong thời bình.

Tổng thống thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh.

Tổng thống Ireland chia sẻ, những ai đã tận mắt chứng kiến hình ảnh về sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh thì sẽ thấy rằng khoa học công nghệ, kỹ thuật thực sự lãng phí khi dùng nó làm ảnh hưởng đến con người.

Tổng thống Ireland bày tỏ: “Tôi chân thành cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt mà tỉnh Quảng Trị dành cho đoàn trong chuyến thăm lần này. Với tư cách là Tổng thống Ireland và đất nước Ireland, chúng tôi cho rằng việc giáo dục cho trẻ em thấy được sự nguy hiểm của tàn tích chiến tranh để các cháu phát triển và xây dựng lại Quảng Trị là rất quan trọng”.... và phát biểu và ghi sổ lưu niệm tại Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh Quảng Trị

"Tôi nghĩ rằng người dân Ireland rất mong muốn được đến thăm Việt Nam và tiếp tục hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là Quảng Trị trong các hoạt động về hỗ trợ phát triển cũng như hợp tác. Để người dân Ireland thấy được sự kiên cường vượt qua khó khăn và phát triển như thế nào. Chúng tôi rất mong muốn tiếp tục hợp tác và nhìn về tương lai", ông nói.

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và đoàn đã đến thăm hiện trường khảo sát bom chùm của dự án Renew/NPA tại xã Hải Thái, huyện Gio Linh. Tại đây, Tổng thống đã được nghe các nhân viên dự án giới thiệu về một số loại bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh, hiện còn nằm dưới lòng đất. Những tác hại khôn lường mà các loại bom này đã gây ra. Tổng thống và đoàn cũng đã trực tiếp chứng kiến việc rà phá bom mìn.

Tham quan hiện trường khảo sát bom chùm Dự án RENEW/NPA

Được biết, từ năm 2007, Ireland đã có hợp tác với tỉnh Quảng Trị thông qua các khoản hỗ trợ phát triển. Toàn quốc hiện nay có 7 tỉnh thành được nhận viện trợ phát triển của Ireland, Quảng Trị là tỉnh thứ 8 được ưu tiên tiếp nhận nguồn viện trợ này. Các dự án do chính phủ Ireland hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn (thông qua dự án MAG và RENEW), hỗ trợ các xã vùng đặc biệt khó khăn thông qua chương trình 135 của Ban Dân tộc (hỗ trợ xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn ở Đakrông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh), hỗ trợ phòng chống giảm nghẹ thiên tai và biến đổi khí hậu (sữa chữa nhà cửa, trường học ở các địa phương trong tỉnh, hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ, bão, tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng).

Ngoài ra, Chính phủ Ireland đã hỗ trợ cán bộ của tỉnh tham gia các khóa tập huấn nâng cao năng lực tại nước ngoài về các nội dung chia sẻ kinh nghiệm về biến đổi khí hậu, luật quốc tế về người khuyết tật và hợp tác quốc tế. Tổng kinh phí tài trợ của Ireland dành cho tỉnh Quảng Trị thời gian qua trên 2,3 triệu EUR (tương đương gần 60 tỉ đồng). Các dự án do Ireland tài trợ phát huy hiệu quả tốt.

Quảng Trị là địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong chiến tranh (bom mìn, chất độc da cam), đồng thời, với sự biến đổi khí hậu toàn cầu, hàng năm tỉnh Quảng Trị phải đối mặt với các thảm hoạ thiên tai như: hạn hán, lũ lụt, bão... Đây thực sự là những thách thức lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lần xem: 365  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Ký kết Biên bản thỏa thuận thực hiện dự án Phát triển năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) (19/11/2018)
  Chung tay rà phá bom mìn đem lại an toàn cho thầy và trò Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hải Xuân (12/10/2018)
  Hội thảo Giới thiệu hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị tại Quảng Ngãi (24/9/2018)
  Hội thảo Đánh giá Hoạt động Giáo dục Nguy cơ Bom mìn, Hỗ trợ nạn nhân tại Quảng Trị và Quản lý thông tin liên quan trên CSDL IMSMA (4/9/2018)
  Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thăm hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo tại tỉnh Quảng Trị (13/8/2018)
  Bà Elizabeth McGarva, Quản lý Dự án, Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (DFID) thăm hoạt động khắc phục bom mìn tại Quảng Trị (3/8/2018)
  Trung tâm LWCC thăm và trao quà cho gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn (19/7/2018)
  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức tiếp Tổ chức Cây Hoà bình Việt Nam (2/7/2018)
  Di chuyển và hủy nổ thành công quả bom 500-LB GPLD MK82 (28/5/2018)
TIN XEM NHIỀU

KHI PHÁT HIỆN BOM MÌN

HÃY GỌI HOẶC NHẮN TIN THEO CÚ PHÁP "BM"

ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG

0901 941 941

Hình ảnh Hoạt động về Khắc phục hậu quả chiến tranh