.

HÌNH THÀNH DỰ ÁN

Quảng Trị từng là chiến trường ác liệt và chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Gần 40 năm sau chiến tranh và hơn 20 năm đổi mới

Xem tiếp
.

MỤC TIÊU DỰ ÁN

Xây dựng các nội dung, kế hoạch hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn hàng năm và lồng ghép vào quy trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

VẤN ĐỀ SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

Nâng cao năng lực điều phối, hợp tác thực hiện các hoạt động bom mìn của tỉnh Quảng Trị với sự phối hợp của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan

.

DỰ ÁN LWCC

Thành lập Trung tâm Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị


Tổng kết 20 năm hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, định hướng hoạt động giai đoạn 2016-2025

Ngày cập nhật: 26/09/2016 8:59:43 SA

Nguồn / Bản quyền: Báo Quảng Trị Online

Ngày 23/9/2016, Ban Chỉ đạo (BCĐ) khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị năm 1996-2016, định hướng giai đoạn năm 2016 - 2025. Tham dự có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UVTVTU: Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh; Hồ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại tá Nguyễn Hoài Phương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đại diện Ủy ban công tác phi chính phủ nước ngoài, Trung tâm hành động bom mìn Quốc gia-VNMAC, đại diện các cơ quan ngoại giao, các nhà tài trợ quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ngay sau khi hòa bình lập lại, chính quyền, quân đội và nhân dân địa phương đã rất tích cực trong việc khắc phục hậu quả bom mìn để giải phóng đất đai tái định cư, sản xuất và đầu tư xây dựng. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch vận động các tổ chức quốc tế giúp đỡ tỉnh khắc phục hậu quả chiến tranh. Qua 20 năm, Quảng Trị đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hợp tác của bạn bè quốc tế và đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Đồng chí mong muốn thời gian tới, các dự án, tổ chức quốc tế tiếp tục giúp địa phương từng bước giải quyết hậu quả bom mìn sót lại sau chiến tranh, phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành tỉnh an toàn không còn nguy hiểm bởi bom mìn, vật liệu nổ và đồng thời xây dựng một địa phương điển hình hợp tác toàn diện, hiệu quả về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Trong 20 năm qua, với sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, dự án như Cây Hòa Bình Việt Nam, CPI, Roots of Peace, Catholic Relief Services, VVMF, JMU, VAP, Friend of RENEW đến từ Hoa Kỳ; tổ chức MAG (Anh), SODI (Đức), NPA (Na Uy), APOPO (Bỉ), DDG (Đan Mạch), UNICEF.... các chương trình, dự án đã rà sạch trên 11.000 ha đất bị ô nhiễm nặng, di dời và phá hủy an toàn gần 600.000 đơn vị bom mìn, vật liệu nổ. Cùng với đó, các chương trình, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức nguy cơ bom mìn đối với nhân dân địa phương, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi đến trường. Thông qua các hoạt động hỗ trợ nạn nhân và gia đình nạn nhân bom mìn như hỗ trợ y tế, sinh kế, dạy nghề, tạo việc làm…đã giúp nạn nhân bom mìn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, các chương trình, dự án đã đóng góp một nguồn đầu tư xã hội khá lớn cho địa phương. Từ năm 1996 - 2016, tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện các dự án đạt gần 70 triệu USD.

Trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Quảng Trị phấn đấu hướng tới mô hình “tỉnh an toàn” không còn nguy hiểm bởi bom mìn, vật liệu nổ đầu tiên của Việt Nam và nâng cao điều kiện sống và khả năng hòa nhập của nạn nhân bom mìn và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bom mìn, vật liệu nổ. Theo đó, mục tiêu đặt ra là giảm thiểu tai nạn bom mìn và ảnh hưởng của bom mìn, vật liệu nổ đối với cộng đồng, đóng góp hiệu quả vào xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực của địa phương trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn theo hướng bền vững. Các nhiệm vụ được vạch ra là xây dựng và triển khai hiệu quả Chương trình và kế hoạch hành động khắc phục hậu quả bom mìn cấp tỉnh giai đoạn năm 2016-2020, tầm nhìn năm 2025 và lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trung hạn và dài hạn của tỉnh; tăng cường trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; tiếp tục đẩy mạnh vận động viện trợ nhân đạo để nhân rộng các dự án có hiệu quả trong thời gian qua.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong suốt 20 năm qua. Đồng chí Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh, trong điều kiện nguồn lực của địa phương còn hạn chế, sự hỗ trợ của các nhà tài trợ đối với công cuộc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh của tỉnh Quảng Trị là hết sức quan trọng và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Để phấn đấu, hướng tới mục tiêu tỉnh Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước an toàn không còn nguy hiểm của bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh trên cơ sở các định hướng ưu tiên trong Chương trình hành động và Kế hoạch của tỉnh quan tâm, tập trung các nguồn lực hỗ trợ Quảng Trị sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra. Về phía tỉnh, trên cơ sở những thành công và bài học kinh nghiệm của 20 năm hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, UBND tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ chỉ đạo các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp để hướng tới mục tiêu vì một Quảng Trị an toàn, không còn nguy hiểm của bom mìn và vật liệu nổ sau chiến tranh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho 3 cá nhân, 3 đơn vị thuộc tỉnh Quảng Trị; tặng bằng khen cho 5 tổ chức và 6 cá nhân thuộc các tổ chức quốc tế; trao Bằng Ghi nhận Tấm lòng vàng tỉnh Quảng Trị cho 4 tổ chức quốc tế vì đã có nhiều đóng góp hỗ trợ triển khai hiệu quả các dự án khắc phục hậu quả bom mìn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua.

Bên lề hội nghị tổng kết 20 năm hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành thời gian tiếp và làm việc với bà Kim Hye Jin, Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự hợp tác tích cực và ngày càng có hiệu quả giữa Hàn Quốc và Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng. Những năm qua, Chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư, hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án, đặc biệt gần đầy nhất là triển khai chương trình Hạnh phúc Quảng Trị với 25 dự án nâng cao thu nhập cơ bản; 10 dự án nâng cao thu nhập đặc biệt; 14 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng được lựa chọn để triển khai thực hiện…Những kết quả bước đầu đáng ghi nhận của Chương trình Hạnh Phúc là minh chứng cho sự hợp tác tích cực, tiêu biểu giữa tỉnh Quảng Trị và Chính phủ Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng như Việt Nam từng khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh và có nhiều kinh nghiệm, vì vậy nhân dịp tham dự hội nghị này, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn bà Kim Hye Jin báo cáo với Đại sự quán Hàn Quốc để giúp Quảng Trị xây dựng Trung tâm hành động bom mìn và đẩy nhanh quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, xem đó là nối dài kết quả mà Hàn Quốc đã giúp đỡ Quảng Trị.

Bà Kim Hye Jin, Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc bày tỏ cảm ơn tỉnh Quảng Trị đã mời đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tham dự hội nghị tổng kết 20 năm hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị. Đối với những đề xuất của tỉnh Quảng Trị, bà Kim Hye Jin, Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ kịp thời báo cáo với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để tìm các phương án hỗ trợ.

Lần xem: 779  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Ký kết Biên bản thỏa thuận thực hiện dự án Phát triển năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) (19/11/2018)
  Chung tay rà phá bom mìn đem lại an toàn cho thầy và trò Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hải Xuân (12/10/2018)
  Hội thảo Giới thiệu hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị tại Quảng Ngãi (24/9/2018)
  Hội thảo Đánh giá Hoạt động Giáo dục Nguy cơ Bom mìn, Hỗ trợ nạn nhân tại Quảng Trị và Quản lý thông tin liên quan trên CSDL IMSMA (4/9/2018)
  Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thăm hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo tại tỉnh Quảng Trị (13/8/2018)
  Bà Elizabeth McGarva, Quản lý Dự án, Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (DFID) thăm hoạt động khắc phục bom mìn tại Quảng Trị (3/8/2018)
  Trung tâm LWCC thăm và trao quà cho gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn (19/7/2018)
  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức tiếp Tổ chức Cây Hoà bình Việt Nam (2/7/2018)
  Di chuyển và hủy nổ thành công quả bom 500-LB GPLD MK82 (28/5/2018)
TIN XEM NHIỀU

KHI PHÁT HIỆN BOM MÌN

HÃY GỌI HOẶC NHẮN TIN THEO CÚ PHÁP "BM"

ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG

0901 941 941

Hình ảnh Hoạt động về Khắc phục hậu quả chiến tranh